Phòng bệnh thiếu vitamin D cho trẻ như thế nào?

Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến rất nhiều các hệ lụy như : Trẻ dễ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao, sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng, chậm lớn và có sức đề kháng yếu.

Việt Nam là nước có ánh nắng mặt trời quan năm nên nếu chăm sóc trẻ đúng cách thì hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh này.

Phòng chống còi xương cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ

Các mẹ bầu khi mang thai cần tiếp xúc với ánh nắng trước 9h sáng để tổng hợp vitamin D qua da. Nếu như không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng do điều kiện khác thì mẹ cần bổ sung thêm canxi và vitamin D theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa. Bên cạnh đó thì chế độ ăn uống cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi như : Trứng, sữa, cua, gan, cá….

Phòng bệnh còi xương cho trẻ qua chế độ chăm sóc

Chế độ ăn uống của trẻ : Ngay sau khi bé vừa sinh trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất là trong 6 tháng đầu tiên. Nếu như bé không có điều kiện bú sữa mẹ thì nên cho trẻ uống sữa công thức và không nên ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi.

Khi bé đến giai đoạn tập ăn thì vẫn cần duy trì lượng sữa nhất định, không nên cắt giảm hoàn toàn sữa trong chế độ ăn của trẻ. Ngay từ những ngày đầu tiên ăn dặm, mẹ cũng nên cho bé làm quen với đa dạng các loại thực phẩm để sau này trẻ không kén ăn hoặc ăn không đảm bảo dinh dưỡng. Hãy chú ý đến các loại thực phẩm giàu canxi như : Tôm, cua, cá, trứng, gan, phô mai, các loại rau xanh… Ngoài ra mẹ cũng đừng quên cho thêm 1 thìa dầu ăn trong mỗi bữa ăn dặm của trẻ bởi vì vitamin D sẽ dễ dàng hòa tan và hấp thu trong môi trường chất béo.

=> Xem thêm: 3 món ăn giàu canxi giúp các bé tăng chiều cao rất tốt

Duy trì việc tắm nắng hàng ngày: Bé từ khoảng 10 ngày sau khi sinh là đã nên cho đi tắm nắng mỗi ngày khoảng 10-15 phút. Mẹ và bé đều có thể tắm nắng cùng nhau. Nên tắm nắng vào thời điểm trước 9h sáng, và những ngày hè nắng gắt thì nên tắm nắng trước 8h sáng. Lưu ý là cần để da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không nên tắng nắng thông qua cửa kính. Khi cho em bé tắm nắng thì bố mẹ cần che mắt, cho con đội mũ có vành rộng đảm bảo không để ánh nắng chiếu vào mắt hoặc mặt của trẻ

Tắm nắng cho bé đúng cách thì cơ thể bé mới tổng hợp được đầy đủ vitamin D cần thiết hàng ngày. Trong trường hợp bé sinh non, nhẹ cân hoặc sống trong khu vực ít nắng sinh vào mùa đông không có ánh nắng thì bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ và cho bé uống bổ sung vitamin D liều dự phòng như loại D-fluoretten 500 i.e với  hàm lượng mỗi viên là 500 UI vitamin D.

Trong trường hợp nghi ngờ bé có biểu hiện thiếu vitamin D thì phụ huynh cần đưa trẻ đi khám bác sỹ để được kê đúng liều lượng cần thiết cho bé để đảm bảo phòng tránh được bệnh còi xương. Ở nước nhiều nắng như Việt Nam thì bệnh còi xương hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tắm nắng nên các mẹ hãy chú ý đến điều này ngay từ những ngày đầu sinh em bé nhé!

Comments

comments