Có cách nào giúp trẻ tăng chiều cao nhanh hơn không?

Chào bác sỹ, con tôi hiện nay được 3 tuổi chiều cao của bé là 89cm và nặng 14kg. Tôi thấy khoảng 1 năm nay bé chỉ cao thêm 2cm, tôi đã cho bé đi khám dinh dưỡng và cho bé uống bổ sung thêm nhiều khoáng chất mà 2 tháng vừa qua chiều cao của bé cũng không cải thiện. Vì vậy tôi rất lo lắng con mình sẽ thấp còi, mong các bác sỹ cho lời khuyên để cải thiện tình hình của cháu hiện nay ạ

Mẹ Nguyễn Loan – Hà Nội

Trả lời

Bình thường thì bé từ 36-48 tháng mỗi tháng sẽ tăng khoảng 0,6-0,7cm và trung bình 1 năm sẽ tăng được khoảng từ 7-7,5cm. Với mức cân nặng của bé 36 tháng đạt 14kg là đạt mức chuẩn, còn chiều cao thì lại thiếu nhiều. Đặc biệt khi bạn theo dõi thấy 1 năm chỉ tăng 2cm là quá chậm.

Việc tăng chiều cao của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thì chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%, di truyền chiếm 23%, tập thể lực chiếm 20% còn 25% thì phụ thuộc vào các yếu tố khác như : Môi trường sống của bé, giấc ngủ của trẻ, bé có hay bị ốm hay không…. Tuy nhiên, bạn đã cho con đi khám và được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng rất tốt nhưng mà việc cho bé ăn đa dạng khẩu phần ăn trong bữa ăn cũng cần được chú ý nhiều hơn. Vì thực phẩm thường dễ hấp thu hơn so với các loại thuốc bổ sung, hãy tập trung nhiều hơn đến các thực phẩm giúp bé tăng chiều cao trong bữa ăn hàng ngày như :

Nên cho trẻ đi ngủ trước 10h tối để cơ thể tiết ra nhiều hooc mon tăng chiều cao, giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, hãy khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày thông qua việc chơi các trò chơi ngoài trời, đạp xe, chơi cầu trượt, xích đu…

Việc kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ cũng là điều cần thiết, ngoài ra cũng nên theo dõi nếu trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, đường ruột…. cần phải điều trị cho bé dứt điểm khỏi hẳn để không làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng chiều cao của con yêu!

 

Comments

comments