Bé 1 tuổi chỉ cao 71cm, lười uống sữa mẹ nên bổ sung thêm chất gì?

Mẹ Tuyết Mai ở Hưng Yên có đặt câu hỏi :

Chào bác sỹ. Bé nhà tôi đã tròn 1 tuổi nhưng chỉ cao được có 71cm. Tôi lo lắng bé sẽ thấp còi vì hiện tại chưa đạt chuẩn. Đặc biệt con rất lười uống sữa công thức, ngày mẹ đi làm nên tối về bé mới ti mẹ. Bé ăn dặm với các món như (thịt lợn, cá, tôm…). Mỗi ngày bé ăn khoảng 2 hộp phomai tươi 50g thôi. Tôi thấy bé uống như vậy là ít sữa, vậy bé có bị thiếu chất không? Có nên bổ sung thêm chất gì nữa cho bé phát triển tốt không ạ. Cảm ơn bác sỹ nhiều.

Tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng

Rất nhiều trẻ khi mẹ bắt đầu đi làm là không chịu uống sữa ngoài, sữa công thức… Đó là tình trạng khá phổ biến. Một phần là do bé không quen bú bình, phần khác vì mẹ không kiên trì tập luyện cho con quen với sữa. Có thể rèn cho bé uống mỗi ngày 1 ít và tăng dần lên.

Theo như bạn nói thì không biết bé nhà bạn là bé trai hay bé gái, và khi bé đã 1 tuổi chỉ được 71cm thì bé đã đang bị thiếu chiều cao ở cấp độ 1 khoảng 3-4cm. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì bé hoàn toàn có thể kịp đà phát triển cùng các bạn khác trong cùng độ tuổi nếu ăn uống bổ sung các chất giúp bé tăng chiều cao. Để biết chính xác bé cần bổ sung thêm chất gì, bạn hãy cho bé đi khám trực tiếp ở viện dinh dưỡng, tại đó bác sỹ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể.

Theo như những thông tin mà bạn chia sẻ thì bé uống lượng sữa như vậy là khá ít, rất dễ bị thiếu vitamin D và canxi.

Đối với các bé bú sữa mẹ thì mỗi ngày vẫn cần cho đi tắm nắng đúng cách hoặc bổ sung thêm vitamin D (D-fluoretten 500 i.e 1 viên hoặc Aquadetrim 1 giọt) hàm lượng khoảng 400-500UI/ ngày.

Theo tình trạng hiện tại thì bạn nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe, khám dinh dưỡng định kỳ để biết chắc chắn bé thiếu chất gì và bổ sung đúng cách. Chúc bé phát triển cân đối và khỏe mạnh!

Comments

comments